Giá vé máy bay nội địa tăng mạnh dịp cao điểm – nỗi lo của du lịch nội địa

Chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và chỉ hơn 1 tháng nữa thôi là bước vào kỳ nghỉ hè của học sinh. Đây cũng chính là lúc cao điểm để phục vụ các chuyến tour du lịch hè. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, người dân đang vẫn phải nhức đầu chọn địa điểm để du lịch với lý do oái oăm rằng giá vé máy bay nội địa đang có chiều hướng ngày một tăng.

1. Nguyên nhân tăng giá vé máy bay nội địa

1.1. Nguồn nhu cầu tăng cao trong dịp lễ

Theo đại diện các hãng hàng không lớn trong nước như VietNamAirlines, Bamboo Airways cho biết: Giá vé các hãng được điều chỉnh từ mức thấp đến cao tuỳ thuộc vào các điều kiện khác nhau để đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng như các loại vé máy bay giá thấp thì sẽ không được hưởng các chính sách như hoàn huỷ, đổi chuyến hoặc bay ở những giờ bay không đẹp.

Nhu cầu đi lại của khách hàng ngày càng cao trong dịp lễ 30/4. Vì thế, nhu cầu sử dụng vé máy bay càng tăng. Trong khi tải cung ứng của các hãng hàng không có hạn, dẫn đến việc giávé bị đẩy lên cao. Các điểm du lịch nóng trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hoà), Quy Nhơn (Bình Định), đặc biệt là Phú Quốc (Kiên Giang) thì các chuyến bay đã đạt tỷ lệ lấp đầy lên đến 80% – 85%.

1.2. Các hãng phải sắp xếp và cân bằng nhân lực

Thêm một lý do khiến cho việc giá vé nội địa tăng mạnh vào dịp lễ chính là việc các hãng hàng không phải sắp xếp khoa học và cân bằng nhân lực cho các chặng quốc tế. Không thể ồ ạt tăng chuyến phục vụ như năm2022 sẽ khiến các chuyến bay trong nước hạn chế hơn.

1.3.Chi phí khác tăng

Ngoài ra thì các loại chi phí khác để phục vụ cho các chuyến bay cũng tăng mạnh. Như là giá nhiên liệu, tỷ giá và lãi suất đều có xu hướng tăng cao. Điều đó khiến cho các chi phí của hãng hàng không cũng không ngừng tăng lên đáng kể.

2. Hậu quả và ảnh hưởng của việc tăng giá vé máy bay nội địa

2.1. Ảnh hưởng xấu đến du lịch nội địa

Trong lúc giá vé máy bay nội địa tăng cao nhưng vé máy bay nước ngoài không quá cao. Điều đó đã khiến cho việc lựa chọn du lịch nước ngoài là lựa chọn tối ưu của du khách. Giá vé tăng cao sẽ làm cho các hành trình du lịch trở nên đắt đỏ hơn. Do đó, nhiều khách hàng sẽ có xu hướng hủy bỏ hoặc hạn chế các kế hoạch du lịch. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm của ngành du lịch nội địa. Đồng thời, ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành.

2.2. Ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng

Việc tăng giá vé máy bay ở thời điểm hiện tại cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu đi lại của người dân trong nước. Nhiều người phải tìm kiếm các loại phương tiện di chuyển khác thay thế để tiết kiệm chi phí. Điều này có thể gây ra sự bất tiện và không hài lòng khi tốn quá nhiều thời gian cho việc di chuyển của khách hàng.

Ngoài ra, sẽ nảy sinh một số thành phần xấu, đưa ra giá không thực tế. Nhằm thu hút lượng khách mua vé giá rẻ, gây nên bị lừa, mất tiền không đáng có.

2.3. Không tránh được các tranh cãi và phản đối không đáng có

Ngoài ra, việc tăng giá vé máy bay cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi và phản đối đến từ phía người sử dụng dịch vụ và các tổ chức xã hội. Nhiều người cho rằng, việc tăng giá vé máy bay là hoàn toàn không được đồng thuận. không công bằng. Đặc biệt là khi giá vé nước ngoài không tăng quá cao như vé bay trong nước.

3. Kết luận và hướng giải quyết

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, việc tăng giá vé máy bay trong các dịp cao điểm là điều không thể tránh khỏi để đảm bảo tính hợp lý cho hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không. Sự ảnh hưởng trầm trọng của dịch Covid-19 khiến cho ngành hàng không trong nước chưa thực sự hồi phục. Việc cân bằng giữa bay trong và ngoài nước luôn là cơn nhức đầu mỗi khi dịp lễ đến.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải có các chính sách phát triển bền vững và luôn đảm bảo lợi ích đến cho khách hàng. Đồng thời, chính quyền và các cơ quan ban ngành như Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành chỉ thị tuân thủ các quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo đó, Cục cũng đã yêu cầu các hãng hàng không công khai niêm yết giá vé máy bay theo quy định.

Đồng thời, các cơ chế tài đối với các đại lý bán vé máy bay nội địa không thực hiện đúng các quy định về giá vé nội địa cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi lựa chọn máy bay làm phương tiện chính để di chuyển trong dịp lễ 30/4 – 01/5 sắp tới và cao điểm vào hè 2023.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đã yêu cầu tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng. Đảm bảo rằng việc triển khai bán vé đúng với mức giá đã kê khai, không vượt giá trần quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, các cơ quan và doanh nghiệp cần phải có sự quản lý và giám sát chặt chẽ. Để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc quản lý giá vé máy bay. Ngoài ra, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tăng giá vé máy bay để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại và ngành du lịch trong nước.

>>Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *